บทความ : รวมข้อสำคัญที่ต้องรู้ สำหรับคนอยากมีบัตรเครดิต By iMoney.in.th

ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะไปไหน ช้อปปิ้ง กิน เที่ยว ใครๆก็ถือบัตรเครดิตเท่ๆ ใช้แทนเงินสด เก๋ไก๋กันไปเลยทีเดียว สำหรับผมเองนั้นก็คิดฝันอยู่เหมือนกันครับ ว่าอยากจะมีไว้สักใบ เอาไว้ใช้จ่ายเท่ๆ แต่ทว่านอกจากความเท่แล้วต้องใช้คุณสมบัติอะไรแลกมานั้น วันนี้พวกเรา iMoney จึงได้รวบรวมข้อสำคัญทีต้องรู้ สำหรับคนอยากจะทำบัตรเครดิตครับ มีทั้งข้อดี ข้อเสีย วิธีการสมัคร การเตรียมตัว อีกทั้งยังเปรียบเทียบกันแบบบัตรต่อบัตรด้วยล่ะครับ ซึ่งถ้าหากว่าใครยังไม่มีความรู้เรื่องบัตรเครดิตเลยล่ะก็ วันนี้อ่านกันให้จุใจกันไปเลยครับ รับรองว่าข้อมูลแน่นๆ ได้รับกันไปเต็มๆแน่นอน ดังนั้นแล้วอย่ารอช้า เราไปศึกษาเรื่องนี้ไปพร้อมๆกันเลยครับ

Advertising :

รวมข้อสำคัญที่ต้องรู้ สำหรับคนอยากมีบัตรเครดิต

รูปบัตรเครดิต1-บัตรเครดิต

Credit: https://pixabay.com

ก่อนที่จะทำบัตรเครดิต ควรคิดสักนิดให้จิตผ่องใส ว่าเหตุผลที่ทำคืออะไร? นั่นแหละครับประเด็น ใครๆก็อยากจะได้อยากจะมี แต่เหตุผลที่แท้จริงนั้นคืออะไรกันแน่ ก่อนอื่นเลยเรื่องแรกที่จะแนะนำเพื่อนๆในวันนี้ ก็ต้องเป็นเรื่องความหมายของบัตรเครดิตกันก่อนเลยครับ ว่ามันคืออะไรกันแน่?

บัตรเครดิต คืออะไร?

จะเรียกได้ว่า บัตรเครดิตนั้น เป็นบัตรพลาสติกธรรมดาๆ ที่บนบัตรมีข้อมูลของผู้ใช้ อย่าง ลายเซ็น หรือชื่อ โดยบัตรนี้จะออกจากธนาคารพาณิชย์หรือผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ก็ได้ครับ โดยให้แก่ผู้ถือบัตรเพื่อที่จะให้อำนาจในการซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆก่อน เหมือนเป็นการยืมเครดิตจากธนาคารมาใช้ ภายในวงเงินที่ได้รับ โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินอยู่ในบัญชี หรือฝากไว้อยู่ในบัตรเลย จากนั้นจึงค่อยชำระเงินค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าหรือบริการนั้นๆในภายหลัง สะดวกสบายแถมไม่เสียดอกเบี้ยด้วยครับ ซึ่งแบบนี้ก็เป็นเรื่องดีสำหรับคนต้องการที่จะใช้เงินฉุกเฉินได้ครับ หรือ ของที่อยากได้นั่นเองครับ

รูปบัตรเครดิต2-บัตรเครดิต

Credit: https://pixabay.com

จะสมัครบัตรเครดิต ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เห็นจุดเด่นของบริการบัตรเครดิตข้างต้นแล้ว ใครๆก็อยากจะทำนั่นแหละครับ ซึ่งถ้าหากว่าสนใจจะสมัครบัตรเครดิตนั้น ก็ต้องทำตามเงื่อนไขหลักๆของธนาคาร นั่นก็คือ

ต้องมีรายได้ประจำ

การมีรายได้ประจำนั่นเองครับ ซึ่งไม่ว่าเพื่อนๆจะมีงานประจำ หรือ ธุรกิจส่วนตัว ก็ต้องมีรายได้เริ่มต้นที่ 15,000 บาทเป็นต้นไปครับ ถ้าต่ำกว่านั้นทางธนาคารจะพิจารณาเป็นบัตรกดเงินสดแทน เรามาว่ากันต่อสำหรับคนที่มีธุรกิจส่วนตัว ก็ต้องมีการเดินบัญชีธนาคารให้เป็นประจำ พร้อมทั้งต้องมีรายได้มากกว่า 15,000 ต่อเดือนเหมือนกันครับ

เรื่องอายุคน และ อายุการทำงานสำคัญ

สำหรับเรื่องอายุนั้นก็สำคัญครับ ผู้สมัครจะสามารถสมัครได้เมื่อมีอายุ 20 ปีขึ้นไปครับ ทั้งชาย และ หญิงเลยล่ะครับ ซึ่งอายุจะสิ้นสุดที่ 60 ปี แต่ตอนนี้บางธนาคารก็เปิดให้มีสินเชื่อ หรือ บัตรเครดิตสำหรับผู้เกษียณอายุด้วยล่ะครับ ต่อไปก็เป็นอายุการทำงาน และ ระยะเวลาการประกอบธุรกิจครับ ถ้าเป็นงานประจำขั้นต่ำก็ต้อง 4-5 เดือนขึ้นไปครับ พร้อมทั้งมีรายได้ประจำให้สม่ำเสมอด้วย ถ้าหากว่าทำธุรกิจส่วนตัวก็ต้องมีการประกอบการมาแล้วนานกว่างานประจำสักหน่อย พร้อมทั้งมีรายได้ทางการเงินที่แน่นอนทุกเดือนด้วยล่ะครับ ตรงนี้อยู่ที่เงื่อนไขของแต่ละธนาคารด้วยครับ

เตรียมเอกสารให้พร้อม

ขั้นตอนต่อไปเป็นการเตรียมเอกสาร ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญครับ ซึ่งเอกสารที่ต้องจัดการนั้นได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน พร้อมบัตรประชาชนตัวจริง หนังสือแสดงรายได้ หรือ สลิปเงินเดือน หรือ อาจจะติด Statement จากธนาคารไปด้วยสำหรับเพื่อนๆที่ไม่ได้เดินบัญชีบ่อยๆ โดยแต่ละค่ายนั้นการสมัครจะเตรียมเอกสารคล้ายๆกัน นั่นก็คือส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเอกสารแสดงรายได้ทางการเงินซะส่วนใหญ่ ส่วนบัตรประชาชนนั้นเป็นการตรวจเช็คประวัติว่า ติดเครดิตบูโรหรือไม่นั่นเองครับ

รูปบัตรเครดิต3-บัตรเครดิต

Credit: https://pixabay.com

เปรียบเทียบบัตรเครดิต กับ ข้อดี-ข้อเสีย

มีบัตรเครดิตก็เหมือนกับมีดาบสองคม ถ้าหากว่าใช้ไม่เป็น หรือ ใช้ไม่ถูกก็ทำให้เป็นหนี้หัวโตกันได้เลยล่ะครับ โดยข้อดีของบัตรเครดิตคือ พกพาง่ายไม่ต้องพกเงินสด สามารถใช้รูดแทนเงินสดได้  กรณีช้อปปิ้ง กิน หรือ เที่ยวต่างประเทศ พร้อมทั้งมีเงินสดฉุกเฉินได้รวดเร็วทันใจ พร้อมทั้งโปรโมชั่นจากร้านอาหารชั้นนำ ส่วนลดต่างๆที่ร่วมรายการ เรียกได้ว่าสิทธิประโยชน์เพียบเลยล่ะครับ  ส่วนข้อเสียของบัตรเครดิตนั้นก็มีเหมือนกันครับ นั่นก็คือ การไม่ยับยั้งชั่งใจก่อนซื้อสินค้า หรือ บริการต่างๆ ทำให้ขาดวินัยในการบริหารเรื่องการเงิน อีกทั้งการใช้บัตรเครดิตหากไม่ชำระภายในวันที่กำหนดหรือไม่ได้ชำระเต็มจำนวน จะมีค่าปรับ อีกทั้งดอกเบี้ยแสนแพง ตอนจ่ายคืนทีแทบจะขาดใจ และนี่ก็เป็นข้อดีและข้อเสียที่เพื่อนๆควรจะต้องรู้เอาไว้ด้วยครับ

อยากมีบัตรแล้ว จะสมัครบัตรเครดิตธนาคารไหนดี?

ปัญหานี้ค่อนข้างที่จะตอบยากสำหรับพวกเราครับ เพราะธนาคารที่ให้บริการเรื่องบัตรเครดิตนั้นมีเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นที่แข่งขันกันสูงมากเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น โปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ไปจนถึงเครดิตเงินคืน ช้อปปิ้ง ท่องเที่ยว คะแนนสะสมแลกของ แลกส่วนลด เยอะมากมายเลยทีเดียวล่ะครับ สำหรับคำตอบในคำถามนี้ พวกเรามีเป็นคำแนะนำดีๆแทนก็แล้วกันครับ สำหรับการเลือกค่ายบัตรเครดิต นั่นก็คือ  พิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัคร ที่ตรงตามรายได้ของเรา ศึกษาดอกเบี้ย และ ค่าธรรมเนียมของแต่ละค่าย เลือกบัตรที่มีโปรโมชั่นให้เหมาะสมกับเราที่สุด  เลือกสถาบันการเงิน หรือ ธนาคารที่มั่นคงและเชื่อถือได้

รูปบัตรเครดิต4-บัตรเครดิต

Credit: https://pixabay.com

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับข้อมูลดีๆมีสาระแบบนี้ กับ บทความรวมข้อสำคัญที่ต้องรู้ สำหรับคนอยากมีบัตรเครดิต ซึ่งการจะสมัครบัตรนั้นไม่ยากเลยครับ แต่สิ่งที่ควบคุมยากคือการใช้จ่าย กับ วินัยทางการเงินของเรา ถ้าหากควบคุมไม่ได้ก็เป็นเรื่องที่น่ากลัวอยู่เหมือนกันครับ สำหรับวันนี้เพื่อนๆคงจะได้รับความรู้เรื่องบัตรเครดิตกันไปไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีปัญหาเรื่องการเงินล่ะก็ ปรึกษา iMoney ได้เลย อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงินต่างๆได้ที่ เว็บไซต์กันได้เลยครับ พร้อมทั้งติดตามบทความอัพเดทใหม่ๆได้ที่ Fanpage ได้เลยครับ สุดท้ายนี้อย่าลืม!! กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

 

สนใจสมัครบัตรเครดิตไหม? ข้อมูลเพียบ คลิกด้านล่างได้เลยครับ 

เปรียบเทียบบัตรเครดิตธนาคารไหนดี พร้อมเงื่อนไขการสมัคร ที่เดียวจบ