บทความ : บัตรกดเงินสด คิดดอกเบี้ยอย่างไร? By iMoney.in.th

Advertising :

บัตรกดเงินสดเป็นบัตรขึ้นชื่อว่ามีดอกเบี้ยมหาโหด จริงหรือไม่จริงลองมาดูการคิดดอกเบี้ยกันนะคะ

การคิดอัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดจะมีวิธีการคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกที่สูงสุด ไม่เกิน 28% ต่อปีในทุกสถาบันการเงิน ทั้งนี้แต่ละสถาบันการเงินจะกำหนดอัตราสำหรับไว้หลายอัตรา โดยจะแบ่งตามฐานรายได้ของลูกค้า รวมถึงจะแบ่งเป็นกลุ่มของการอนุมัติวงเงินที่ได้ทำการอนุมัติให้กับลูกค้า โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 24% – 28% ต่อปี

ในส่วนต่อมา จะเป็นการคิดอัตราดอกเบี้ยแบบรายวัน ซึ่งดูเหมือนว่าจะแพงกว่าธรรมดา แต่ในความเป็นจริง การคิดอัตราดอกเบี้ยแบบรายวัน คือการคำนวณวันที่ลูกค้าได้ทำการกดเงินสดแล้วทำการชำระคืน หากเราสามารถนำเงินมาคืนได้เร็วดอกเบี้ยก็จะถูกกว่าการคืนช้าอยู่แล้ว  หรือจะพูดอีกอย่างก็คือหากมียอดชำระเงินเข้ามาที่สถาบันการเงินในวันที่ถึงกำหนดชำระของแต่ละรอบบัญชีที่ได้ตกลงไว้ อัตราดอกเบี้ยก็จะหยุดตามจำนวนยอดเงินนั้น จะเหลือคิดใหม่ก็เพียงยอดที่ของเงินค้างจ่ายเท่านั้นเอง  มาลองดูตัวอย่างกันหน่อยนะคะจะได้มองเห็นภาพ

สมมุติว่ากดเงินสดไปวันที่ 1 เมษายน 2559 จำนวน 10,000 บาท ต่อมาใช้คืนวันที่ 16 พฤษภาคม 2559 ดอกเบี้ยก็จะคิดเป็น 45 วัน เท่ากับต้องจ่ายดอกเบี้ย 345.21 บาท (10,000 บาท คูณ 28% หารด้วย 365 วัน และ คูณด้วย 45 วัน) ดังนั้นเงินต้น 10,000 บาท ต้องจ่ายทั้งสิ้น 10,345.21 บาท

หากดูการคิดดอกเบี้ยแล้ว ถ้าเรากดเงินมาใช้ฉุกเฉินจริงๆแล้วรีบหาเงินมาใช้คืนเขาได้ในระยะสั้นๆ ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรเลยจริงไหมคะ แถมถ้าเรายังไม่กดเงินมาใช้ก็ไม่ได้เสียอะไรเลย ดังนั้นก็เป็นเรื่องดีค่ะหากจะมีบัตรกดเงินสดไว้เพื่อเป็นการประกันความเสี่ยงช่วงชีวิตแย่สุดๆมีเรื่องคอขาดบาดตายที่หาเงินมาไม่ได้จริงๆ เพราะเงินไม่ได้หาได้ง่ายๆตามกิ่งไม้จริงไหมคะ