บทความ : สินเชื่อบ้านและที่อยู่อาศัย ธนาคารธนชาติ TNC มกราคม 2559 By iMoney.in.th

หลังจากได้บ้านในแบบที่ต้องการเรียบร้อย คราวนี้ปัญหาต่อไปก็คือการสาละวนหาสินเชื่อกันแล้วล่ะค่ะ ว่าเจ้าไหนจะตอบโจทย์ความต้องการของเราได้คุ้มค่ามากที่สุด ดังนั้น iMoney.in.th จึงรวบรวมเอาข้อมูลสินเชื่อทั้งหมดมารวมไว้ด้วยกัน เพื่อให้เพื่อนๆได้ง่ายต่อการเปรียบเทียบและค้นหาตัวเลือกที่ถูกใจกันได้อย่างสะดวกสบาย สำหรับข้อมูล ที่เอามาฝากกันในวันนี้เป็นข้อมูลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยจากธนาคารธนชาติ ที่จัดสิทธิประโยชน์ออกมาได้อย่างหลากหลาย ซึ่งอาจถูกใจใครหลายๆ คนแน่นอนค่ะ

 

สินเชื่อบ้านใหม่

 

เริ่มกันที่สินเชื่อบ้านใหม่ของธนาคารธนชาติ จุดเด่นคือเราสามารถใช้หลักประกันยื่นขอสินเชื่อได้หลากหลาย อาทิเช่น บ้านพร้อมที่ดิน ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ อาคารพาณิชย์เป็นต้น โดยต้องมีมูลค่าหลักประกันขั้นต่ำที่ 700,000 บาท ในกรุงเทพฯ และ 500,000 บาทในพื้นที่ต่างจังหวัด ในส่วนของวงเงินและระยะเวลาผ่อนชำระไม่แตกต่างจากสินเชื่อเจ้าอื่นมากนัก ก็คือให้วงเงิน 100% เต็มตามราคาประเมินหรือราคาซื้อขายจริง สำหรับระยะเวลาผ่อนชำระก็อยู่ที่ 30ปีเช่นเดียวกัน ในส่วนของดอกเบี้ยนั้นก็จัดว่าไม่สูงจนเกินไปนัก อยู่ในระดับปานกลางหากเปรียบเทียบกับสินเชื่อของธนาคารอื่น โดยมีอัตราดอกเบี้ยให้เลือก 3แบบคือ อัตราดอกคงที่ 1ปี คงที่ 2ปี และอัตราดอกเบี้ยผ่อนสบาย 3 ปี เรามาดูรายละเอียดในส่วนของอัตราดอกเบี้ยทั้ง 3แบบกันค่ะ

 

  • อัตราดอกเบี้ยคงที่ 1ปี

สำหรับปีแรกอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 3.500% ต่อปี ปีที่ 2และ3 ขึ้นอยู่กับ MLR – 0.500% และหลังจากนั้นจะปรับเป็น MLR –  0.625% ต่อปี ทั้งนี้อัตราดอกเบี้ยจริงตลอดอายุสัญญาของแบบคงที่ 1ปีนั้นอยู่ที่ 5.911% ต่อปี

  • อัตราดอกเบี้ยคงที่ 2ปี

สำหรับปีแรกและปีที่สองนั้นอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 5.25% ต่อปี และปีที่ 3 เป็นต้นไปรายละเอียดจะเหมือนกับอัตราดอกเบี้ยคงที่แบบที่ 1 สำหรับดอกเบี้ยที่แท้จริงของอัตราดอกเบี้ยตลอดอายุสัญญาในแบบคงที่ 2ปีนั้นจะอยู่ที่ 6.010% ซึ่งค่อนข้างแพงกว่าแบบแรก แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องมาลุ้นกับดอกเบี้ย MLR ในปีที่ 2 ค่ะ

  • อัตราดอกเบี้ยผ่อนสบายๆ 3ปี

โดยปีที่1-3 ดอกเบี้ยMLR – 1.25% ต่อปี หลังจากนั้น MLR – 0.625% ต่อปี ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสบายใจของแต่ละคนเลยค่ะ

นอกจากนี้ทางธนชาติยังมีสิทธิพิเศษสำหรับผู้ขอสินเชื่อบ้านใหม่แถมมาให้อีกด้วย โดยผู้ขอสินเชื่อสามารถขอวงเงินกู้เพิ่มเพื่อไปชำระค่าเบี้ยประกันชีวิต MRTA ได้ (ประกันชีวิตคุ้มครองที่เราซื้อพร้อมกับการขอสินเชื่อ) มากไปกว่านั้นธนาคารยังมอบส่วนลดอัตราดอกเบี้ยเป็นจำนวน 12เดือน ถ้าหากผู้ขอสินเชื่อทำประกันคุ้มครองวงเงินกู้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 ของอายุสัญญาและต้องไม่ต่ำกว่า 10ปี โดยจะมอบส่วนลด 0.15% สำหรับประกันชีวิตMRTA และ 0.25% สำหรับประกันชีวิต MRTA Plus ค่ะ ในส่วนนี้เพื่อนๆ ทุกคนสามารถขอให้ธนาคารคำนวณความคุ้มค่าได้ก่อนด้วยนะคะ

 

สินเชื่อบ้านมือสอง

 

ถัดจากสินเชื่อบ้านใหม่ ถึงคราวของคนที่ต้องการซื้อบ้านมือสองกันบ้าง ซึ่งมีรายละเอียดเบื้องต้นไม่แตกต่างไปจากสินเชื่อบ้านใหม่นัก ทั้งอัตราดอกเบี้ย หลักประกันสำหรับการยื่นกู้ ระยะเวลา และวงเงินกู้ให้ 100% เต็มเช่นเดียวกัน เพิ่มเติมสำหรับบ้านที่มีราคา 10ล้านบาทขึ้นไป ทางธนาคารจะอนุมัติวงเงินกู้ให้เพียง 80% เท่านั้นนะคะ เรามาดูในส่วนของรายละเอียดคุณสมบัติของผู้กู้กันค่ะ สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นพนักงานประจำ จะต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 10,000 บาทขึ้นไปและมีอายุงานไม่น้อยกว่า 1ปี และสำหรับผู้ประกอบการก็เช่นเดียวกันที่จะต้องทำธุรกิจมาแล้วไม่น้อยกว่า 1ปีเช่นเดียวกันค่ะถึงจะขอยื่นกู้ได้

 

สินเชื่อรีไฟแนนซ์

 

รายละเอียดหลักไม่ว่าจะเป็นวงเงินกู้ ระยะเวลาผ่อนชำระ หลักประกัน รวมถึงดอกเบี้ย เงื่อนไขเหมือนกันกับสินเชื่อบ้านใหม่และบ้านมือสองค่ะ แต่ในส่วนของรายละเอียดปลีกย่อยเฉพาะคนที่ต้องการรีไฟแนนซ์ หรือย้ายมาจากสถาบันการเงินอื่นเพื่อมาขอสินเชื่อกับธนาคารธนชาติ เพราะต้องการลดภาระดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นสูง ถ้าหากมาขอรีไฟแนนซ์กับธนชาติ เราสามารถขยายระยะเวลากู้เพิ่มจากยอดหนี้ที่เราจ่ายมาแล้วได้ด้วยค่ะ แต่มีข้อแม้ว่า ผู้ที่ต้องการจะขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์นั้นจะต้องมีประวัติผ่อนชำระกับธนาคารอื่นมาไม่ต่ำกว่า 2ปี และต้องชำระหนี้ดีมาไม่ต่ำกว่า 12เดือนด้วย ถ้าหากอัตราดอกเบี้ยที่ธนชาติโดนใจ เพื่อนๆ ก็ลองไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ค่ะ

 

สินเชื่อปลูกบ้าน

 

สำหรับคนที่ต้องการปลูกบ้านบนที่ดินของตัวเอง หรือซื้อที่ดินเปล่า แล้วทำการปลูกบ้านตามใจตัวเองล่ะก็ สามารถขอสินเชื่อเพื่อไปปลูกบ้านได้เช่นเดียวกันค่ะ โดยวงเงินที่ทางธนชาติเสนอให้อยู่ที่ 85% ของราคาประเมิน ด้วยระยะเวลาผ่อนนานถึง 30ปี โดยอัตราดอกเบี้ยจะแยกตามกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างออกเป็น 2 แบบ

 

แบบแรก เป็นอัตราดอกเบี้ยสำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างที่เป็นสมาชิกทำเนียบสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (สมาชิกวิสามัญประเภทก.) เท่านั้น แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ทั้งนี้เราสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้รับเหมาเหล่านั้นได้จาก www.hba-th.org

 

  • อัตราดอกเบี้ยคงที่ 1ปี

ปีที่ 1 อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.000% ต่อปี ปีที่ 2-3 ดอกเบี้ย MLR – 0.750% หลังจากนั้น – 0.875% ต่อปี โดยอัตราดอกเบี้ยจริงๆ ตลอดอายุสัญญาคือ 5.628%

  • อัตราดอกเบี้ยคงที่ 2ปี

โดยปีที่ 1-2 จะเสียดอกเบี้ยร้อยละ 4.50ต่อปี ปีที่ 3 และตลอดไปอัตราดอกเบี้ยเท่ากับแบบแรก สรุปอัตราดอกเบี้ยจริงๆ ตลอดอายุสัญญาเท่ากับ 5.629%

  • อัตราดอกเบี้ยผ่อนสบายๆ 3ปี

ปีที่ 1-3 ดอกเบี้ย MLR – 2.00% ต่อปี หลังจากนั้นคิดดอกเบี้ย MLR – 0.875% อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงตลอดอายุสัญญาเท่ากับ 5.598%

 

แบบที่สอง สำหรับผู้รับเหมาทั่วไป และผู้รับเหมาก่อสร้างที่เป็นสมาชิกทำเนียบสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านประเภทข. แบบนี้อัตราดอกเบี้ยจะเท่ากันกับสินเชื่อบ้านใหม่ บ้านมือสอง และรีไฟแนนซ์ ซึ่งค่อนข้างแพงกว่าแบบแรก ทั้งนี้แนะนำให้เพื่อนๆ ลองตรวจสอบผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างที่ร่วมโครงการในแบบแรกจะคุ้มค่าที่สุด

 

และในส่วนของค่าธรรมเนียมตรวจงวดงาน ทางธนชาติคิดงวดละ 1,000บาท ไม่รวมภาษีมูลค่า ซึ่งราคาค่อนข้างคล้ายกับสินเชื่อแบบเดียวกันกับธนาคารอื่น ในส่วนของสิทธิประโยชน์ก็ได้รับส่วนลดอัตราดอกเบี้ยตามเงื่อนไขเดียวกับสินเชื่อบ้านใหม่ค่ะ

 

ออมดี มีบ้าน

 

โครงการนี้ถือว่าเป็นสินเชื่อบุคคลตัวหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ของธนชาติเลยนะคะ สำหรับเพื่อนๆ ที่ทำฟรีแลนซ์ ค้าขาย ไม่มีรายได้ประจำที่แน่นอน หรือสเตทเมนท์ไม่ค่อยหมุนเวียนก็สามารถขอกู้บ้านเป็นของตัวเองได้กับธนชาติค่ะ กับโครงการออมดี มีบ้าน เหมือนเป็นการเอาเงินฝากประจำมารวมกับสินเชื่อเลยค่ะ โดยเราต้องฝากเงินหรือจ่ายดาวน์กับธนาคารตามยอดที่ธนาคารกำหนด(ขึ้นอยู่กับระยะเวลากู้) เป็นระยะเวลา 12เดือนติดต่อกัน ก็สามารถนำมายื่นขอสินเชื่อบ้านในวงเงินสูงสุดถึง 3ล้านบาท เรามีสรุปการคำนวณยอดการฝากไว้คร่าวๆ ตามนี้

 

ระยะเวลากู้วงเงินออมแนะนำต่อเดือน(ต่อวงเงินกู้ 1ล้านบาท)
10-19ปี14,000 บาท
20-29ปี9,000 บาท
30ปี7,800 บาท

 

ยกตัวอย่างเช่น นายไก่มีอาชีพขายของอยู่ตลาดนัด ต้องการขอกู้บ้านราคา 1,500,000 บาท เป็นระยะเวลา 25ปี จากตารางด้านบน นายไก่จะต้องฝากเงินและหรือจ่ายดาวน์อย่างน้อย 13,500 บาทเป็นระยะเวลา 12เดือน ก่อนทำการกู้

คิดอย่างไร? เรทระยะเวลา 25ปี คือ 9,000 นำมาคูณกับราคาบ้าน 1.5 = 13,500 บาท เพียงเท่านี้เราก็สามารถกู้ผ่านได้ง่ายๆ แล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องมีสภาพคล่องใดๆ แค่มีวินัยในการออมเท่านั้นเอง

 

สินเชื่อบ้านต่อฝัน

 

เป็นสินเชื่อสำหรับบ้านใหม่ บ้านมือสอง และรีไฟแนนซ์ รายละเอียดเบื้องต้นและอัตราดอกเบี้ยเงื่อนไขเหมือนกัน แต่จุดเด่นของสินเชื่อนี้คือระยะเวลาผ่อนชำระจะยาวนานมากกว่าทุกสินเชื่อถึง 40ปี แต่มีข้อแม้ว่าจนกว่าครบระยะเวลาผ่อนอายุของผู้กู้จะต้องไม่เกิน 70ปีนะคะ ไม่จำกัดอาชีพผู้กู้ด้วยค่ะ น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 

ธนชาติบ้านแลกเงิน

 

สำหรับผู้ทีต้องการเปลี่ยนบ้านที่อาศัยอยู่เป็นเงินสด สามารถนำมากู้กับธนาคารธนชาติได้ด้วยเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ย 2แบบด้วยกัน คือ 1. สำหรับผู้กู้ที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านที่นำมากู้ตั้งแต่ 6เดือนขึ้นไป คิดอัตราดอกเบี้ยตาม MLR ตลอดระยะเวลาผ่อนชำระที่ตกลงกับทางธนาคาร และ 2.สำหรับผู้กู้ที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านหลังนั้นต่ำกว่า 6เดือน จะคิดดอกเบี้ยตาม MLR+1% ตลอดระยะเวลาผ่อนชำระ เราสามารถตรวจสอบอัตราดอกเบี้ยMLR ได้ที่เว็บไซต์ของธนาคารธนชาติเลยค่ะ

 

สินเชื่อโฮมพลัส

 

หลังจากมีสินเชื่อสำหรับปลูกสร้างบ้านใหม่และสินเชื่อสำหรับบ้านมือสองไปเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาของบ้านเราที่ต้องการปรับแต่งซ่อมแซมเพิ่มเติมกันบ้าง เราสามารถขอกู้เงินกับธนชาติเพื่อนำมาต่อเติมบ้านของเราให้ดูใหม่ได้กับสินเชื่อโฮมพลัส สิทธิพิเศษนี้เฉพาะผู้ที่ขอสินเชื่อกับธนาคารธนชาติเดิมอยู่แล้วเท่านั้น ด้วยวงเงินกู้ 100% ของราคาประเมินต่อเติมทั้งหมด และให้ผ่อนชำระได้นานถึง 30ปี โดยอัตราดอกเบี้ยจะคิดเท่ากับสินเชื่อธนชาติบ้านแลกเงิน แต่สำหรับผู้ขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์ อัตราดอกเบี้ยปีที่1-3 ใช้อัตราเดียวกับสินเชื่อบ้านธนชาติ หลังจากนั้นเป็นอัตราเดียวกันกับสินเชื่อธนชาติบ้านแลกเงินค่ะ

 

 

สรุปจุดเด่นของสินเชื่อจากธนาคารธนชาติคืออัตราดอกเบี้ยของแต่ละสินเชื่อนั้นไม่แพงจนมากเกินไป หากเปรียบเทียบกับธนาคารอื่น และสิทธิประโยชน์ก็น่าสนใจมากๆ หากเพื่อนๆ ต้องการขอมูลเพิ่มเติมก็สามารถคลิกเข้าไปในเว็บไซต์ www.thanachartbank.co.th หรือติดต่อได้ที่ธนาคารธนชาติสาขาใกล้บ้านคุณ เราสามารถเข้าไปคำนวณอัตราดอกเบี้ยหรือวางแพลนคร่าวๆ ได้ก่อนจะทำการตัดสินใจค่ะ เพื่อประโยชน์และความคุ้มค่าเกี่ยวกับเรื่องของการเงินพวกเราทีมงาน iMoney.in.th จึงคัดสรรข้อมูลดีๆ เอามามอบให้ทุกคนค่ะ ยังไงก็ขอฝากให้เพื่อนๆ ช่วยกันกด Like กด Share ด้วยนะคะ แล้วพบกับข้อมูลการเงินที่น่าสนใจกับพวกเราใหม่ได้ในครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์หลักของธนาคารธนชาติ www.thanachartbank.co.th

ส่วนท่านผู้อ่านที่ต้องการทราบรายละเอียดสินเชื่อบ้านของธนาคารอื่นเปรียบเทียบและช่วยในการตัดสินใจ ทางทีมงาน iMoney.in.th ได้ทำการรวบรวมข้อมูลมาให้ทุกท่านแล้วครับ สามารถติดตามได้ที่ Link ด้านล่างเลยครับ

สินเชื่อบ้าน ธอส | สินเชื่อบ้าน ออมสิน | สินเชื่อบ้าน กรุงไทย | สินเชื่อบ้าน ไทยพาณิชย์ | สินเชื่อบ้าน กรุงศรี | สินเชื่อบ้าน กสิกรไทย | สินเชื่อบ้าน tmb | สินเชื่อบ้าน uob | สินเชื่อบ้าน ธนาคารกรุงเทพ | สินเชื่อบ้าน ธนชาต | สินเชื่อบ้าน cimb | สินเชื่อบ้าน ทิสโก้

ซึ่งข้อมูลที่ Link ด้านบนเป็นข้อมูลที่อัพเดทในช่วง มกราคม 2559 นะครับ ซึ่งทาง iMoney.in.th จะทำการอัพเดทให้ให้ทุกท่านได้ทราบทุกเดือนเลยครับ ยังไงก็อย่าลืมติดตาม iMoney.in.th ได้ตาม Social network ต่างๆ ได้เลยนะครับ มีอัพเดทให้ทราบทุกเดือนแน่นอน ขอบคุณครับ