บทความ : สินเชื่อบ้านและที่อยู่อาศัย ธนาคารไอซีบีซี ICBC มกราคม 2559 By iMoney.in.th
Advertising :

เชื่อว่าหลายๆ  ท่านคงมีข้อสงสัย  หากชาวต่างชาติจะมาอยู่ในประเทศไทย  จะสามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ในเมืองไทยได้หรือไม่  คำตอบคือได้  แล้วจะขอสินเชื่อได้มั้ย  ที่ไหน  อย่างไร  วันนี้ทางทีมงาน  Profin.in.th  หาคำตอบให้แล้วค่ะ  มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับชาวต่างชาติ  ของ  ธนาคาร  ไอซีบีซี  จำกัด (มหาชน)  คุ้นๆ กันบ้างหรือเปล่าคะ  อาจมีหลายท่านที่ยังไม่ค่อยคุ้นหู  ไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่  รู้แต่เพียงว่า  เป็นธนาคารของต่างชาติ  เราไปทำความรู้จักคร่าวๆ กันนะคะว่า  ธนาคาร ไอซีบีซีฯ  มีที่มาอย่างไร  น่าเชื่อถือแค่ไหน

Advertising:

ธนาคาร  ไอซีบีซี (ICBC)  เป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน  ดำเนินกิจการในรูปแบบรัฐวิสาหกิจ  จากสัมพันธภาพของไทยและจีนอันยาวนาน  ทำให้  ICBC  เลือกขยายธุรกิจมายังประเทศไทย  โดยการเข้ามาซื้อหุ้นของ  ธนาคาร  สินเอเชีย (ACL)  เริ่มแรกในสัดส่วน  97.24 %  ตั้งแต่ปี  พ.ศ.  2553  และได้เปลี่ยนชื่อเป็น  ธนาคาร  ไอซีบีซี  (ไทย)  จำกัด  (มหาชน)

วันนี้ชาวต่างชาติ  ที่มีถิ่นที่อยู่นอกประเทศไทย  สามารถซื้อที่อยู่ในประเทศไทยได้  โดยธนาคาร  ICBC  ซึ่งมีสินเชื่อเพื่อสนับสนุนการซื้อที่อยู่อาศัยในประเทศไทย  คล่องตัวด้วยเงินกู้สกุลเงินดอลล่าร์สิงคโปร์  โดยมีเงื่อนไขการกู้ดังนี้ค่ะ

-ไม่ใช่สัญชาติไทย

– อายุ  21-65  ปี (ระยะเวลาที่ผ่อนต้องอายุไม่เกิน  65  ปี)

– รายได้คงที่  และประวัติการเงินดี

– ไม่ต้องมีใบอนุญาตทำงาน Work Permit  (กรณีที่ไม่ได้ทำงานอยู่ในประเทศไทย)

– ลักษณะสิ่งปลูกสร้าง  เป็นคอนโดมิเนียม  พร้อมเข้าอยู่อาศัย  ตั้งอยู่ที่  กรุงเทพมหานคร  ปริมณฑล  พัทยา  หัวหิน  เชียงใหม่  และภูเก็ต

– อัตราดอกเบี้ย  ปีที่ 1 : 5.25% ,  ปีที่ 2 : 5.75%  ,  ปีที่ 3 เป็นต้นไป  SIBOR+6.0% (ประมาณ 6.5%)

– ระยะเวลาการผ่อน  3-10  ปี  (ระยะเวลาที่ผ่อนต้องอายุไม่เกิน  65  ปี)

– สัดส่วนการกู้  ประมาณ  50% ของราคาประเมิน หรือราคาคอนโดมิเนียม  ยึดที่ต่ำกว่า

เอกสารการกู้

1.ใบอนุญาตทำงาน  Work Permit (เฉพาะผู้ที่ทำงานในประเทศไทย)  เอกสารฉบับนี้ต้องเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษเท่านั้น

2.สำเนาหนังสือเดินทาง

3.สำเนาบัตรประชาชน  (ของประเทศผู้สมัคร)

4.สำเนาทะเบียนสมรส และบัตรประชาชน หรือหนังสือเดินทางของคู่สมรส (กรณีแต่งงาน)

5.สำเนาหนังสือรับรองการทำงาน (ระบุตำแหน่ง  เงินเดือน  และระยะเวลาที่เริ่มงาน)

6.สลิปเงินเดือนย้อนหลังอย่างน้อย  6  เดือน

7.สำเนาเอกสารการเคลื่อนไหวบัญชีย้อนหลัง 12 เดือน (บัญชีเงินเดือน)

8.สำเนาหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายกับทางโครงการคอนโดมิเนียม  พร้อมหลักฐาน

9.หนังสือตรวจเช็คประวัติทางการเงินจากประเทศผู้สมัคร  (Credit Report)

ขั้นตอนการยื่นกู้และเอกสารที่ใช้ก็คล้ายๆกับบุคคลทั่วไป  และธนาคารทั่วไปนั่นแหละค่ะ  หลังจากที่ทางธนาคารอนุมัติเงินกู้เรียบร้อยแล้ว  ต้องเปิดบัญชีกับทางธนาคารฯ  บัญชีเป็นแบบ  2  สกุลเงิน  เป็นสกุลเงินไทย (THB)  และสกุลเงินหยวนจีน  (CNY)  และเมื่อทางธนาคารได้รับเงินโอนมาจากต่างประเทศ  ธนาคารจะออกหนังสือรับรองเพื่อใช้สำหรับการซื้อคอนโดมิเนียม  และทางธนาคารจะทำการโอนเงินอัตโนมัติเพื่อไปชำระหนี้กับทางสิงคโปร์ทุกเดือน  (ธนาคารจะใช้อัตราแลกเปลี่ยน  ณ  วันที่โอน  โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม)

สรุปง่ายๆ  ถ้าเป็นชาวต่างชาติที่มีถิ่นที่อยู่นอกประเทศ  และต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยนั้น  จะซื้อได้เพียงคอนโดมิเนียมเท่านั้น และวันนี้ทางทีมงาน Profin.in.th   ได้พามารู้จักอีกทางเลือกหนึ่งของสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยสำหรับชาวต่างชาติ  อีกธนาคารหนึ่งนะคะ  หากใครชอบบทความนี้  อย่าลืมกด Like กด Share  เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงาน Profin.in.th  ได้นำเสนอบทความดีๆ  ต่อไปนะคะ

ส่วนท่านผู้อ่านที่ต้องการทราบรายละเอียดสินเชื่อบ้านของธนาคารอื่นเปรียบเทียบและช่วยในการตัดสินใจ ทางทีมงาน iMoney.in.th ได้ทำการรวบรวมข้อมูลมาให้ทุกท่านแล้วครับ สามารถติดตามได้ที่ Link ด้านล่างเลยครับ

สินเชื่อบ้าน ธอส | สินเชื่อบ้าน ออมสิน | สินเชื่อบ้าน กรุงไทย | สินเชื่อบ้าน ไทยพาณิชย์ | สินเชื่อบ้าน กรุงศรี | สินเชื่อบ้าน กสิกรไทย | สินเชื่อบ้าน tmb | สินเชื่อบ้าน uob | สินเชื่อบ้าน ธนาคารกรุงเทพ | สินเชื่อบ้าน ธนชาต | สินเชื่อบ้าน cimb | สินเชื่อบ้าน ทิสโก้

ซึ่งข้อมูลที่ Link ด้านบนเป็นข้อมูลที่อัพเดทในช่วง มกราคม 2559 นะครับ ซึ่งทาง iMoney.in.th จะทำการอัพเดทให้ให้ทุกท่านได้ทราบทุกเดือนเลยครับ ยังไงก็อย่าลืมติดตาม iMoney.in.th ได้ตาม Social network ต่างๆ ได้เลยนะครับ มีอัพเดทให้ทราบทุกเดือนแน่นอน ขอบคุณครับ