บทความ : สินเชื่อบ้านและที่อยู่อาศัย ธนาคารไอซีบีซี ICBC มกราคม 2559 By iMoney.in.th

เชื่อว่าหลายๆ  ท่านคงมีข้อสงสัย  หากชาวต่างชาติจะมาอยู่ในประเทศไทย  จะสามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ในเมืองไทยได้หรือไม่  คำตอบคือได้  แล้วจะขอสินเชื่อได้มั้ย  ที่ไหน  อย่างไร  วันนี้ทางทีมงาน  Profin.in.th  หาคำตอบให้แล้วค่ะ  มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับชาวต่างชาติ  ของ  ธนาคาร  ไอซีบีซี  จำกัด (มหาชน)  คุ้นๆ กันบ้างหรือเปล่าคะ  อาจมีหลายท่านที่ยังไม่ค่อยคุ้นหู  ไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่  รู้แต่เพียงว่า  เป็นธนาคารของต่างชาติ  เราไปทำความรู้จักคร่าวๆ กันนะคะว่า  ธนาคาร ไอซีบีซีฯ  มีที่มาอย่างไร  น่าเชื่อถือแค่ไหน

ธนาคาร  ไอซีบีซี (ICBC)  เป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน  ดำเนินกิจการในรูปแบบรัฐวิสาหกิจ  จากสัมพันธภาพของไทยและจีนอันยาวนาน  ทำให้  ICBC  เลือกขยายธุรกิจมายังประเทศไทย  โดยการเข้ามาซื้อหุ้นของ  ธนาคาร  สินเอเชีย (ACL)  เริ่มแรกในสัดส่วน  97.24 %  ตั้งแต่ปี  พ.ศ.  2553  และได้เปลี่ยนชื่อเป็น  ธนาคาร  ไอซีบีซี  (ไทย)  จำกัด  (มหาชน)

วันนี้ชาวต่างชาติ  ที่มีถิ่นที่อยู่นอกประเทศไทย  สามารถซื้อที่อยู่ในประเทศไทยได้  โดยธนาคาร  ICBC  ซึ่งมีสินเชื่อเพื่อสนับสนุนการซื้อที่อยู่อาศัยในประเทศไทย  คล่องตัวด้วยเงินกู้สกุลเงินดอลล่าร์สิงคโปร์  โดยมีเงื่อนไขการกู้ดังนี้ค่ะ

-ไม่ใช่สัญชาติไทย

– อายุ  21-65  ปี (ระยะเวลาที่ผ่อนต้องอายุไม่เกิน  65  ปี)

– รายได้คงที่  และประวัติการเงินดี

– ไม่ต้องมีใบอนุญาตทำงาน Work Permit  (กรณีที่ไม่ได้ทำงานอยู่ในประเทศไทย)

– ลักษณะสิ่งปลูกสร้าง  เป็นคอนโดมิเนียม  พร้อมเข้าอยู่อาศัย  ตั้งอยู่ที่  กรุงเทพมหานคร  ปริมณฑล  พัทยา  หัวหิน  เชียงใหม่  และภูเก็ต

– อัตราดอกเบี้ย  ปีที่ 1 : 5.25% ,  ปีที่ 2 : 5.75%  ,  ปีที่ 3 เป็นต้นไป  SIBOR+6.0% (ประมาณ 6.5%)

– ระยะเวลาการผ่อน  3-10  ปี  (ระยะเวลาที่ผ่อนต้องอายุไม่เกิน  65  ปี)

– สัดส่วนการกู้  ประมาณ  50% ของราคาประเมิน หรือราคาคอนโดมิเนียม  ยึดที่ต่ำกว่า

เอกสารการกู้

1.ใบอนุญาตทำงาน  Work Permit (เฉพาะผู้ที่ทำงานในประเทศไทย)  เอกสารฉบับนี้ต้องเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษเท่านั้น

2.สำเนาหนังสือเดินทาง

3.สำเนาบัตรประชาชน  (ของประเทศผู้สมัคร)

4.สำเนาทะเบียนสมรส และบัตรประชาชน หรือหนังสือเดินทางของคู่สมรส (กรณีแต่งงาน)

5.สำเนาหนังสือรับรองการทำงาน (ระบุตำแหน่ง  เงินเดือน  และระยะเวลาที่เริ่มงาน)

6.สลิปเงินเดือนย้อนหลังอย่างน้อย  6  เดือน

7.สำเนาเอกสารการเคลื่อนไหวบัญชีย้อนหลัง 12 เดือน (บัญชีเงินเดือน)

8.สำเนาหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายกับทางโครงการคอนโดมิเนียม  พร้อมหลักฐาน

9.หนังสือตรวจเช็คประวัติทางการเงินจากประเทศผู้สมัคร  (Credit Report)

ขั้นตอนการยื่นกู้และเอกสารที่ใช้ก็คล้ายๆกับบุคคลทั่วไป  และธนาคารทั่วไปนั่นแหละค่ะ  หลังจากที่ทางธนาคารอนุมัติเงินกู้เรียบร้อยแล้ว  ต้องเปิดบัญชีกับทางธนาคารฯ  บัญชีเป็นแบบ  2  สกุลเงิน  เป็นสกุลเงินไทย (THB)  และสกุลเงินหยวนจีน  (CNY)  และเมื่อทางธนาคารได้รับเงินโอนมาจากต่างประเทศ  ธนาคารจะออกหนังสือรับรองเพื่อใช้สำหรับการซื้อคอนโดมิเนียม  และทางธนาคารจะทำการโอนเงินอัตโนมัติเพื่อไปชำระหนี้กับทางสิงคโปร์ทุกเดือน  (ธนาคารจะใช้อัตราแลกเปลี่ยน  ณ  วันที่โอน  โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม)

สรุปง่ายๆ  ถ้าเป็นชาวต่างชาติที่มีถิ่นที่อยู่นอกประเทศ  และต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยนั้น  จะซื้อได้เพียงคอนโดมิเนียมเท่านั้น และวันนี้ทางทีมงาน Profin.in.th   ได้พามารู้จักอีกทางเลือกหนึ่งของสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยสำหรับชาวต่างชาติ  อีกธนาคารหนึ่งนะคะ  หากใครชอบบทความนี้  อย่าลืมกด Like กด Share  เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงาน Profin.in.th  ได้นำเสนอบทความดีๆ  ต่อไปนะคะ

ส่วนท่านผู้อ่านที่ต้องการทราบรายละเอียดสินเชื่อบ้านของธนาคารอื่นเปรียบเทียบและช่วยในการตัดสินใจ ทางทีมงาน iMoney.in.th ได้ทำการรวบรวมข้อมูลมาให้ทุกท่านแล้วครับ สามารถติดตามได้ที่ Link ด้านล่างเลยครับ

สินเชื่อบ้าน ธอส | สินเชื่อบ้าน ออมสิน | สินเชื่อบ้าน กรุงไทย | สินเชื่อบ้าน ไทยพาณิชย์ | สินเชื่อบ้าน กรุงศรี | สินเชื่อบ้าน กสิกรไทย | สินเชื่อบ้าน tmb | สินเชื่อบ้าน uob | สินเชื่อบ้าน ธนาคารกรุงเทพ | สินเชื่อบ้าน ธนชาต | สินเชื่อบ้าน cimb | สินเชื่อบ้าน ทิสโก้

ซึ่งข้อมูลที่ Link ด้านบนเป็นข้อมูลที่อัพเดทในช่วง มกราคม 2559 นะครับ ซึ่งทาง iMoney.in.th จะทำการอัพเดทให้ให้ทุกท่านได้ทราบทุกเดือนเลยครับ ยังไงก็อย่าลืมติดตาม iMoney.in.th ได้ตาม Social network ต่างๆ ได้เลยนะครับ มีอัพเดทให้ทราบทุกเดือนแน่นอน ขอบคุณครับ